Hồ Cửa Đạt một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn du khách gần xa nhất là khi vào những ngày hè nắng nóng. Du khách đến đây để trải ngiệm không khí yên bình trong lành và tươi mát đặc biệt ở hồ.

Vị trí hồ Cửa Đạt

Cách Thành phồ Thanh Hóa 60 km về hướng Tây nhưng khu di tích Cửa Đạt thu hút khá đông du khách khắp nơi về thăm. Không chỉ nổi tiếng với hai ngôi đền thiêng thờ phụng người anh hùng Cầm Bá Thước và Bà Chúa Thượng Ngàn, hồ Cửa Đạt, thuộc xã Xuân Mỹ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) còn là một vùng thắng tích hội sơn tụ thủy, cảnh quan đẹp mê hồn.
 Hồ Cửa Đạt
Hồ nước mênh mông
Để xây dựng công trình mang tầm quốc gia này, chính phủ đã cho giải thể các xã Xuân Mỹ, Xuân Khao, Xuân Liên. Hồ có thể chứa đến 1,45 tỷ m3nước và mang trong nó nhiều sứ mệnh cao cả. Có đến đây, trực tiếp cảm nhận bằng mọi giác quan mới thấy được nét đẹp như huyền thoại của vùng non nước đan xen giữa vẻ trầm mặc của không gian tâm linh, sắc dịu dàng nên thơ của đất trời và hơi thở mới của cuộc sống hiện đại.
Hồ Cửa Đạt

Cửa Đạt rộng lớn

 

Lịch sử hồ Của Đạt

Theo sử sách ghi lại Danh nhân Cầm Bá Thước, sinh ra ở huyện Thường Xuân, Thanh Hóa, là một trong những người lãnh đạo phong trào Cần Vương, hi sinh khi mới 37 tuổi. Còn truyền thuyết về Bà Chúa Thượng Ngàn, được sinh ra vào thời nhà Trần có công cứu nạn dân chúng nên được phong thánh cai quản một vùng. Để tưởng nhớ công ơn của Danh nhân Cầm Bá Thước và Bà Chúa Thượng Ngàn, nhân dân trong vùng đã lập nên hai ngôi đền bên cạnh nhau để dân chúng trong vùng có thể thường xuyên hương khói.
Hồ Cửa Đạt
Lối vào khu di tích

Lễ hội ở Cửa Đạt

Mỗi độ tết đến xuân về, dòng người lại nô nức kéo nhau về đền Cửa Đạt để dâng hương. Khác với những ngày thuờng, trong những ngày đầu xuân có rất đông du khách về thăm chùa Cửa Đạt, tại các bãi trông xe lúc nào cũng chật kín. Trong chùa, hàng trăm người khoác trên mình những bộ quần áo lễ lẫm bẩm khấn bái, dâng hương.
Hồ Cửa Đạt
Bên trong đền
Dọc lối vào trong chùa còn khá đông những nguời hành khất ăn xin. Những du khách về đây thường làm công đức cho chùa nhiều người dân địa phương vẫn tâm niệm, làm từ thiện vừa tỏ lòng thành tâm nơi cửa phật, vừa lấy may mắn cho cả gia đình. Chùa Cửa Đạt là nơi khá linh thiêng và tâm linh, đến chùa Cửa Đạt du khách có thể còn được thỏa mắt ngắm nhìn phong cảnh tuyệt đẹp của núi sông hùng vĩ.
Hồ Cửa Đạt
Người dân chen nhau về dân lễ
Điều đặc biệt là khách du lịch tới đây không chỉ dâng hương cầu lộc, cầu tài mà còn mua những giống cây, cành lộc về nhà trồng lấy may. Rất nhiều bạn trẻ thích chọn di tích Cửa Đạt là nơi du xuân trong những ngày đầu năm, thế nên lượng khách đến chùa Cửa Đạt trong những ngày đầu xuân khá đông.
Hồ Cửa Đạt
 Nơi đây còn là nơi du xuân đầu năm
Khu di tích Cửa Đạt là một quần thể di tích tọa lạc trên một dãi đất cao nằm bên dòng sông Chu thuộc xã Xuân Mỹ, huyện Thường Xuân. Đây là vùng miền núi nổi tiếng với công trình thủy điện hồ Cửa Đạt lớn nhất Đông Nam Á  là niềm tự hào của người xứ Thanh.
Hồ Cửa Đạt

Thủy điện hồ Cửa Đạt

 

Có dịp đến Thanh Hóa, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh đền Cửa Đại, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.
Du lịch Việt Nam

imprumut rapid